Sau gói 30.000 tỷ sẽ có gói hỗ trợ khác cho người mua nhà

Gói 30.000 tỷ do chính phủ hỗ trợ từ lâu đã là cứu cánh cho các cá nhân, gia đình có thu nhập thấp. Vậy sau khi hết tiền trong gói hỗ trợ này, người dân sẽ trông chờ vào đâu để sở hữu một căn hộ tại Hà Nội với mức lương trung bình chỉ 4 đến 5 triệu đồng / tháng.

Tại kỳ họp thứ 10 quốc hội khóa 13 ngày 3 tháng 11 năm 2015, Quốc hội đã họp sơ bộ để đưa ra các luận điểm và phương án giải quyết các vấn đề về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, phân bổ ngân sách trung ương và an sinh xã hội


Đại diện các ban ngành sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại biểu quốc hội và giải đáp một cách vắn tắt nhưng đầy đủ ( theo gợi ý của đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Kim )Bộ trưởng Trịnh đình Dũng trả lời chất vấn
Bộ trưởng Trịnh đình Dũng trả lời chất vấn
Trong buổi sáng của cuộc họp bộ trưởng bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời trực tiếp các chất vấn của đại biểu quốc hội và các đại diện ban ngành về ngành xây dựng. Vấn đề giải ngân gói 30.000 tỷ và các sai phạm của các chủ đầu tư thời gian qua.

Theo bộ trưởng gói 30.000 tỷ đang được giải ngân rất tốt. Góp phần lớn vào việc thanh khoản các dự án bất động sản trong năm vừa rồi.


Tính đến đầu tháng 8/2015, các ngân hàng thương mại đã giải ngân 10.141 tỷ đồng trong cam kết cho vay từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng là 17.045 tỷ đồng (Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản Bộ Xây dựng).


Tuy nhiên trong quá trình giải ngân gói hỗ trợ có rất nhiều đơn vị chủ đầu tư lợi dụng gói vay này để trục lợi như quảng cáo cho vay gói 30.000 tỷ sau đó bóc tách giá bán để trên hợp đồng giá trị căn hộ dưới 1 tỷ 050 triệu. Sau đó thu tiền chênh nhằm trốn thuế và dễ dàng thanh khoản căn hộ trên thị trường. Người thu nhập thấp phải đóng tiền chênh nhiều nên hạn chế việc mua nhà và tiếp cận gói vay này.

Thủ tục gói vay này cũng khá phức tạp khi người mua phải chưa có nhà ở, có hộ khẩu tại Hà Nội hoặc kt3 đóng bảo hiểm 1 năm, chưa kể thu nhập dưới mức đóng thuế và đảm bảo trả nợ tốt cho ngân hàng. Hiện tại nhiều ngân hàng nhà nước đã được quán triệt, chỉ đạo linh hoạt trong khâu quản lý để tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất cho người mua nhà.


Không nên phụ thuộc hoàn toàn vào gói vay 30.000 tỷ. Cần có nhiều phương án hơn để tạo cơ hội cho người dân có thể sở hữu một căn nhà với mức thu nhập hiện nay. Theo lời bộ trưởng Trịnh Đình Dũng.


Liên quan đến vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, theo đánh giá của ủy ban thường vụ quốc hội có gần 80.000 hộ người có công cần hỗ trợ nhưng theo ban ngành chức năng báo cáo lại có đến gần 360.000 hộ dân nên cần rà soát lại.

Bộ trưởng khẳng định sau khi hết gói vay 30.000 tỷ. Nhà nước sẽ thông qua và bổ sung thêm những gói hỗ trợ khác cho người mua nhà có nhà có thu nhập thấp. Vì vậy người dân có thể tin tưởng về cơ hội mua nhà trong tương khi hiện tại chưa đủ tài chính.


Có thể gói 30.000 tỷ sẽ được kéo dài đến năm 2018 nhưng sẽ có những thay đổi nhỏ nhằm kích cầu bất động sản. ( Giảm lãi suất là đề nghị đang được hướng đến khi 5% vẫn là cao khi thông lệ hỗ trợ các gói vay cho người thu nhập thấp trên thế giới chỉ có 3-3,5% )

Các dự án cho vay gói 30.000 tỷ trên địa bàn Hà Nội có thể kể đến như Đặng xá Gia Lâm, chung cư Linh Đàm của đại gia Lê Thanh Thản hay dự án Thăng Long Victory nằm trên trục đại lộ Thăng Long.