Các ngân hàng "ngại" cho vay gói 30.000 tỷ. Vì sao ?

Gói 30.000 tỷ dù đã được phê duyệt và hỗ trợ lớn từ nhà nước nhưng đến nay các ngân hàng vẫn đang "ì ạch" triển khai gói vay này. Điều này khiến chính phủ rất sốt ruột. Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã ra mặt đốc thúc các ngân hàng nhanh chóng giải ngân hết gói vay này.

Được thông qua năm 2013 nhằm thúc đẩy nền kinh tế, hỗ trợ người mua nhà thu nhập thấp sau thời kỳ bong bóng bất động sản. Gói 30.000 tỷ những tưởng như một cơn mưa sau ngày những ngày khô hạn sẽ nhanh chóng giải ngân. Nhưng sau gần 2 năm, 16% gói tín dụng tương ứng với 4.900 tỷ đồng mới đến tay người mua nhà.

Lo lắng trước tình huống này, các bộ ban ngành đã thông qua quy chế mở rộng cơ hội vay cho nhiều đối tượng khách hàng như không giới hạn diện tích căn hộ, chỉ yêu cầu dưới 1 tỷ 050 triệu là đáp ứng được, khách hàng có nhu cầu xây hay sửa chữa nhà. Cùng với đó là cho phép thêm 10 ngân hàng gia nhập quỹ tín dụng cho phép giải ngân gói vay này. 


Ngân hàng ngại cho vay gói 30.000 tỷ vì lợi nhuận thấp
Ngân hàng ngại cho vay gói 30.000 tỷ vì lợi nhuận thấp
Tuy vậy tới tháng 12 năm 2015 nhiều ngân hàng vẫn chưa thực sự tập trung triển khai gói vay này. Vậy nguyên nhân từ đâu ?
Ngoài 5 ngân hàng nhà nước là Vietcombank, MHB, Agribank, BIDV, Vietinbank thì 10 ngân hàng còn lại chưa hề cho vay bất cứ đồng nào. Có thể kể đến như Eximbank, SHB, TPBank, VPBank..

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nhưng nguyên nhân chủ yếu là thủ tục vay vẫn rất phức tạp khi điều kiện vừa phải đáp ứng về căn hộ, vừa phải đáp ứng với người mua nhà. Thêm vào đó, các dự án bất động sản nở rộ tạo nguồn cung lớn khiến việc cho vay gói 30.000 tỷ làm các ngân hàng "ngại" vì lợi nhuận thấp.

Khắc phục vấn đề.

Đứng trước thực trạng này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã yêu cầu các ngân hàng nhà nước hỗ trợ tối đa cho các ngân hàng khác về các vấn đề về thủ tục và pháp lý, thêm vào đó các bộ ban ngành ra sức tạo điều kiện hỗ trợ giải ngân cho vay nhà ở tại Nghị quyết số 02 và 61 của chính phủ.


Áp lực từ chính phủ khiến các ngân hàng mới tham gia bắt đầu rục rịch triển khai.

Cụ thể, ngân hàng SHB cho biết, từ ngày 2/11/2015, SHB chính thức làm mới gói cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ dành cho khách hàng các nhân vay mua nhà lãi suất thấp. Lãi suất năm đầu 5%, các năm sau không vượt quá 6%. Thời gian cho vay lên tới 15 năm. Cá nhân vay để cải tạo hay xây dựng nhà ở thì gói vay hạn chế ở mức 10 năm. Tất nhiên đây vẫn là ưu đãi rất lớn vì gần như chẳng có ai vay lâu đến vậy.

Ngoài SHB, TPBank cũng đang có nhiều cơ chế hấp dẫn cho khách hàng vay gói này. Tuy vậy lượng tín dụng chưa thực sự cao vì người dân vẫn đang ưa chuộng những ngân hàng "quen mặt".

Được biết, ngoài sự thiếu nhiệt tình của một số ngân hàng thương mại, gói tín dụng 30000 tỷ đồng còn giải ngân chậm là do vướng mắc nhiều thủ tục, hồ sơ phức tạp. đặc biệt là việc xin xác nhận chưa có nhà ở tại địa phương và bảo hiểm ở công ty.