Khách sạn ven biển mọ lên ồ ạt tại Đà Nẵng

Xây dựng quá nhiều khách sạn tại ven biển, Đà Nẵng đang rơi vào tình trạng phát triển ồ ạt một cách thiếu lành mạnh và không vững bền khi nói đến việc xây dựng khách sạn.

Vài năm nay, trước cơ hội phát triển mạnh về du lịch. Các doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng dang đầy mạnh sự quan tâm của mình vào nghành du lịch. Lãnh đạo của thành phố cũng ủng hộ và góp phần giúp các doanh nghiệp hoàn thiện cơ chế, ưu đãi trong thời điểm này. Nhưng tình trạng xây dựng khách sạn quá đà đang diễn ra ngày một nhiều.


Du lịch tại Đà Nẵng ngày càng phát triển
Du lịch tại Đà Nẵng ngày càng phát triển
Đường Hà Bổng nằm ở khu vực ven biển, phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, được ví như khu phố du lịch của Thành Phố Đà Nẵng. Chỉ một đoạn nửa cây số nhưng có tới hàng chục nhà nghỉ, khách sạn nằm san sát nhau. Đến mùa cao điểm du lịch, lượng người và xe cộ qua lại tấp nập từ tờ mờ sáng đến tận đêm khuya. Mỗi ngày, có hàng trăm phương tiện ô tô du lịch, taxi ra vào các khách sạn khiến người dân ở đây bất an. Mật độ khách sạn quá dày trong khi bãi đỗ xe thì không có, người đi bộ phải chen chân dưới lòng đường, vỉa hè thì biến thành bãi đậu xe ô tô.

Một cư dân trú tại đây chia sẻ "Sống ở đây cực kỳ ngột ngạt do lưu lượng phương tiện giao thông qua lại rất đông mặc dù nhà tôi ở gần biển".


Những năm gần đây, ven thành phố Đà Nẵng từ đảo Lý Sơn đến Ngũ Hành Sơn mọ lên hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ. Các khu đất ven biển lên cơn sốt khi giá ngày một tăng cao nhưng cung cũng không đủ cầu. Kể cả khu đất xen kẹt lẫn các khách sạn cũ và mới.

Theo kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, cần phải thận trọng trong việc phân lô bán nền và giao đất cho các nhà đầu tư dọc tuyến ven biển từ bán đảo Sơn Trà đến khu vực giáp ranh với thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; nhất là các vị trí liên quan đến vẫn đề an ninh, quốc phòng.

Ông Cường Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, Sở đã có khảo sát và khuyến cáo các nhà đầu tư nên tập trung ưu tiên những phân khúc từ 3 đến 5 sao, hiện chưa đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Ngoài ra, cũng nên đầu tư vào các dịch vụ khác mà thành phố đang thiếu như dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ hỗ trợ khác cho du khách để làm phong phú thêm sản phẩm du lịch và hạn chế tạo áp lực đối với hoạt động kinh doanh ở phân khúc dưới 3 sao.

Thời gan qua, ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội và Viện Quy hoạch Xây dựng thành phố lập quy hoạch định hướng đầu tư cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố. Theo đó, sẽ quy định và định hướng cụ thể để nhà đầu tư lựa chọn, không để tình trạng đầu tư khách sạn thành một khu vực tập trung như hiện nay, đồng thời hướng đến khai thác có hiệu quả và phát triển bền vững hơn.

Cần có chế tài tốt hơn trong việc giúp đỡ các doanh nghiệp phát triển cơ chế thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như phát triển bền vững trong phát triển du lịch nhưng theo đó cũng cần siết chặt hơn các quy định để mang tới một môi trường du lịch phát triển bền vững và trong sạch.