Ai đứng sau các khoản đầu tư 300 tỷ USD vào Châu Á - Thái Bình Dương

Khẩu vị đầu tư của giới đầu tư Trung Quốc, Hong Kong đang dần chuyển đổi" Khẩu Vị" đầu tư sang thị trường Châu Á - Thái Bình Dương. Hiện nay, số tiền mà các nhà đầu tư đổ vào thị trường bất động sản tại khu vực này đang tăng trưởng rất mạnh.

Mới đây, bộ phận Định giá và Nghiên cứu của Cushman & Wakefield đã công bố báo cáo đầu tư khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, đầu tư bất động sản tại các thị trường mới nổi trên khắp khu vực Đông Nam Á đạt 295,3 tỷ USD ở tất cả các phân khúc trong năm 2015, so với năm 2014 giảm 9%.

Cushman & Wakefield cho hay, có hơn 70% các giao dịch được thực hiện bởi các nhà đầu tư Trung Quốc, tương đương 214,28 tỷ USD trong năm 2015, tức giảm nhẹ 3,5% so với 2014.

Phần lớn những khoản đầu tư này (92%) tập trung vào các khu đất có rất nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng tại các quốc gia mới nổi trong khu vực.

Ai đứng sau khoản đầu tư 300 tỷ USD ?
Ai đứng sau khoản đầu tư 300 tỷ USD ?
Những nhà đầu tư bất động sản và các công ty điều hành bất động sản vẫn giữ vững vị trí tại các thị trường đang phát triển. Các nhóm nhà đầu tư này chiếm hơn nửa các thương vụ mua lại trong tất cả các phân khúc trong năm 2015.

Trong năm 2015, đầu tư bất động sản thương mại chỉ chiếm chưa đến 6% tổng thương vụ mua lại tại các thị trường mới nổi, với phân khúc bán lẻ hoạt động tốt hơn so với phân khúc văn phòng. Những nhà đầu tư Hồng Kông dẫn đầu hoạt động đầu tư trong cả 2 phân khúc bán lẻ và văn phòng, chiếm 28% và 34,6% tổng lượng đầu tư thương mại trong năm 2015 ở hai phân khúc này.

Hong Kong và Trung Quốc đang dần trở thành một trong những thế lực tại thị trường bất động sản tiềm năng này, dần lấn át các nhà đầu tư đến từ châu Âu và Mỹ.